วันเสาร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2556

อาหารที่มีสภาพเป็นกรดและด่าง



        โดยทั่วไปร่างกายคนเรามีสภาพเป็นกรด และ ด่าง แต่จะค่อนข้างไปทางด่างมากกว่า คือจะมีค่า PH ประมาณ 7.4 ซึ่งกระบวนการทำงานในร่าง กายจะเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เช่น การย่อย ดูดซึม สำคัญที่สุดคือการขจัดของเสียออกจากร่างกาย
         กลับกันถ้าคนเราบริโภคอาหารที่มีสภาพเป็นกรดเข้าไปมากๆ จะส่งผลให้สภาพร่างกายและเลือดจะมีสภาพของความเป็นกรดมากเกินไป ทำให้ อวัยวะที่มีหน้าที่ฟอกเลือด เช่น ม้าม ตับ หัวใจ และไต ทำงานมากจนเกินกำลัง ในที่สุดอวัยวะเหล่านี้ก็จะอ่อนแอลง ทำให้สารพิษที่ตกค้างอยู่ไม่ สามารถถูกกำจัดออกไปได้หมด และถูกเก็บสะสมไว้ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น เก็บไว้ในข้อต่อ เป็นเหตุของโรคปวดตามข้อ โรคเก๊า หรือการ ที่สารพิษหาทางระบายออกทางผิวหนัง เป็นเหตุของสิว กลากเกลื้อน กลิ่นตัวแรง
         การกินอาหารที่มีสภาพเป็นกรดให้น้อยลง และเพิ่มปริมาณอาหารที่เป็นด่างให้มากขึ้น จึงจำเป็นสำหรับผู้ที่ต้องการมีร่างกายแข็งแรง ถ้ากินอาหารที่มีสภาพเป็นกรดน้อยลงเท่าไร สุขภาพคนเราก็จะดียิ่งขึ้นเท่านั้น
     อาหารที่มีสภาพเป็นกรด ( Acid Food)    
             - เนื้อสัตว์ทุกชนิด ปลา และไข่
             - น้ำชา กาแฟ
             - เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
             - ผงชูรส
             - ของหมักของดอง น้ำส้มสายชู
             - แป้ง และเมล็ดข้าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งพวกที่ขัดสีจนขาวแล้ว
             - น้ำมัน ไขมันทุกชนิด และอาหารทอดน้ำมัน
             - อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล
 โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำตาลทรายขาว และผลิตภัณฑ์จากน้ำตาล เช่น แยม วุ้น น้ำเชื่อม ลูกกวาด ขนมหวาน ไอศกรีม ผลไม้กระป๋อง น้ำอัดลม โดยเฉพาะน้ำอัดลมจะมีความเป็นกรดสูงมาก และทำให้ฟันผุเร็วอีกด้วย

     อาหารที่มีสภาพเป็นด่าง ( Alkaline Food )    
          - พืชตระกูลถั่ว ถั่วเหลืองมีความเป็นด่างมากที่สุด แพทย์โบราณจึงมักนิยมใช้ถั่วเหลืองทำเป็นอาหารนานาชนิด ที่จะช่วยปรับสภาพผู้ป่วยที่ร่าง กายมีสภาพความเป็นกรดมากเกินไป
          - ผักทุกชนิด โดยเฉพาะผักใบเขียว ยอดอ่อนของพืชผักต่างๆ ช่วยซึมซับสิ่งสกปรกที่ร่างกายไม่ต้องการออกไปได้อย่างดี
          - น้ำผึ้ง และน้ำตาลอ้อย
          - นม เนย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนมที่ทำจากเนย (buttermilk)
          - ลูกนัท อัลมอนด์
          - ผลไม้ และน้ำผลไม้สด อาหารชนิดนี้จะมีสภาพความเป็นด่างสูง สามารถย่อยตัวของมันเองได้เมื่อกระทบกับน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ดังนั้น อวัยวะย่อยอาหารแทบจะไม่ต้องทำงานเลย
          - มะละกอ มีเอ็นไซม์ช่วยย่อยอาหาร มีประโยชน์อย่างยิ่งต่ออวัยวะอาหารและขับถ่าย
          - แอปเปิ้ล อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่ง่ช่วยสลายสารพิษในปาก ช่วยทำความสะอาดเหงือก
          - สับปะรด มีสารโบรเมลิน ช่วยทำความสะอาดตับอ่อน
          - มะเขือเทศ มีความเป็นด่างสูงมาก ช่วยลดความเป็นกรดสูงในร่างกายของคนได้ดี
          - กล้วย มีโพแทสเซียมอยู่มากจึงเป็นยาบำรุงประสาทที่ดีในกรณีที่ประสาทตึงเครียด
          - มะพร้าว ช่วยบำบัดโรคที่เกิดจากความเป็นกรดสูงของร่างกาย
          - มะนาว แม้ว่าจะมีความเปรี้ยวเป็นกรดในตัวเอง แต่มันจะกลายเป็นด่างเมื่ออยู่ในกระบวนการย่อย แพทย์แผนโบราณจึงมักใช้น้ำมะนาวเป็นยา ในการบำบัดโรค
          - ส้ม เป็นอาหารที่ช่วยในการทำความสะอาด มีวิตามินซีสูง
          - สตรอเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ ลูกเกด มีค่าเป็นด่าง แต่ต้องกินเวลาสุก ส่วนตอนดิบจะมีสภาพเป็นกรด

ที่มา : http://women.thaiza.com